HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC
NIỀM VUI CỦA HỌC SINH LỚP 1
Mở đầu, cô Nga giới thiệu:“Hôm nay khối 1 chúng ta sẽ tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nước. Trong số các bạn ở đây đã có bạn nào được làm bánh trôi nước chưa?”. Rất nhiều cánh tay giơ lên nhưng khi được hỏi thì đều trả lời “Con chỉ được ăn” hoặc con được xem bác con làm”, ….. Có bạn còn buồn bã chia sẻ: “Con chưa bao giờ được ăn bánh trôi nước”. Cô Nga nói: “Các bạn không phải buồn đâu, hôm nay các cô giáo sẽ hướng dẫn mình làm bánh trôi nước, rồi các bạn sẽ về nhà làm cho cả nhà cùng ăn nhé.” Nghe cô Nga nói vậy, các bạn vui vẻ hẳn lên.
Nhưng trước khi làm bánh cô Tuyết kể về ý nghĩa của bánh trôi bánh chay trong Tết Hàn thực của người Việt:
“Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân một số vùng đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.”
.* Cô Nga chia sẻ quy trình làm bánh trôi nước cho HS:
Về nguyên liệu để làm bánh trôi gồm có bột nếp déo, mịn, đường viên, nước cốt dừa, bột sắn dây, dừa nạo, vừng nõn. Cách làm như sau: Đầu tiên, viên bột thành những viên nhỏ, tiếp theo là ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường viên, sau đó bao bột lại vê tròn cho kín viên đường. Khi nặn các em không nên vê quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun. Khi nước đã sôi, các em nên vặn nhỏ lửa và nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào. Khi bánh nổi lên, tức là bánh đã chin, các em hãy dùng muôi lỗ nhẹ nhàng vớt những viên bánh ra, thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính rồi bày ra bát.
Nấu nồi chè đỗ xanh, bột sắn dây, nước cốt dừa loãng chan vào mỗi bát rồi rắc vừng vào, ăn nguội.
Các em đã nắm rõ quy trình làm bánh trôi nước chưa nào?”
Tất cả đồng thanh: “ Rồi ạ!”
“Bây giờ chúng mình cùng nhau đi thực hành nhé!”
Các nhóm nhanh chóng bắt tay vào công việc. Các thành viên trong nhóm đều tích cực tham gia nặn bánh.
Sau khi bánh đã được nặn xong, các nhóm tiếp tục thả bánh vào nồi nước đang đun sôi, đợi khi bánh nổi lên, vớt ra thả và nồi nước nguội rồi bày ra các bát, thêm chè đỗ xanh vào và ngồi cùng nhau thưởng thức những miếng bánh vừa trắng lại vừa tròn cùng với vị ngọt bùi hấp dẫn tan chảy của đường phên và vị ngọt thơm của chè đỗ xanh mới tuyệt vời làm sao!
Qua buổi trải nghiệm: “Làm bánh trôi nước” các em rất thích thú tham gia tích cực để hoàn thành thành phẩm của mình. Đây thực sự là buổi trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ với các em học sinh. Buổi trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Mong rằng các em học sinh có thêm nhiều bài học bổ ích như thế để làm hành trang giúp các em trưởng thành.
Tin và bài viết: Đinh Thị Thúy Nga -Tổ trưởng tổ 1